Giới trẻ có nên mua Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Ý nghĩa nhân văn của Bảo Hiểm Nhân Thọ
3 Tháng Ba, 2020
Bảo hiểm Nhân thọ – bảo vệ ai?
18 Tháng Ba, 2020

Giới trẻ có nên mua Bảo Hiểm Nhân Thọ?

Giới trẻ có nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Đang còn trẻ khoẻ và độc thân, hai chữ cuộc sống với bạn đồng nghĩa với việc tận hưởng quãng thời gian hoàng kim của cuộc đời tự lập, nhất là khi sự nghiệp đang lên mà chưa có vướng bận lo toan gì. Vậy có nên tính đến việc mua bảo hiểm nhân thọ từ bây giờ?

Nếu câu trả lời là “chưa vội” thì hãy suy nghĩ lại vì bạn đang bỏ qua cơ hội củng cố tương lai tài chính với mức giá cực kỳ rẻ và sẽ không bao giờ lặp lại lần nữa.

Đầu tiên, hãy nghĩ xem bạn có thật sự không có nghĩa vụ tài chính gì? Vừa tốt nghiệp đại học và mới đi làm  thì khả năng lớn là bạn đang còn khoản nợ sinh viên mà gia đình sẽ phải trả hộ nếu bạn không thể. Ngay cả khi gia đình đã đài thọ hoàn toàn chi phí ăn học và bạn không mắc nợ thì hãy thử tìm hiểu xem liệu chi phí đó có khiến cha mẹ phải đi vay hay không?

Hay dưới bạn còn có em và gia đình sẽ phải đối mặt với khoản chi tương tự trong những năm tới. Tối ưu nhất  khi sự nghiệp đã ổn định, không mắc nợ gì ai thì cũng là lúc nên nghĩ đến gia đình riêng trong tương lai. Ở đời có ai lường hết chữ ngờ, lỡ trường hợp xấu nhất xảy đến và để lại cha mẹ già cùng con thơ thì cân nhắc đến bảo hiểm nhân thọ sẽ không có vẻ lo xa quá mức nữa.

Nhìn chung bảo hiểm nhân thọ sẽ có giá càng rẻ khi người được bảo hiểm càng trẻ khoẻ, từ độ tuổi ngoài 20 cho đến đầu 30 sẽ là giai đoạn cho phép bạn đầu tư vào một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dài hạn kèm theo mức chi trả cao với giá rất thấp.

Với cùng logic như thế, chi phí mua bảo hiểm sẽ dần tăng lên khi bạn trì hoãn vì rủi ro sức khoẻ và tử vong sẽ ngày một cao hơn khi người được bảo hiểm già đi. Nếu bỗng nhiên sức khoẻ thay đổi theo chiều hướng xấu vì bệnh tật hay tai nạn, mức giá bảo hiểm nhân thọ đang rất rẻ hoàn toàn có thể tăng vọt và đưa bạn vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Chi phí tăng kèm theo thu nhập giảm đi (vì sức khoẻ kém hơn), lúc này khả năng mua được bảo hiểm đủ an toàn sẽ thấp hơn hẳn và đưa gia đình vào cảnh không có bảo vệ tương xứng về mặt tiền bạc.

Tính toán xem cần mua mức bảo hiểm nào:  Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân và gia đình.

Ví dụ: bạn chưa có nhà riêng và dự tính sẽ mua trả góp căn hộ giá 2 tỉ đồng ở Hà Nội hay Sài Gòn, lập gia đình và sinh con thì nên cộng thêm chi phí nuôi dưỡng và giáo dục trong ít nhất 18 năm với lạm phát 8% hàng năm. Vậy là bạn đã có một con số gần đúng để biết mình sẽ cần mua bảo hiểm nhân thọ ở mức tiền bao nhiêu.

Thời hạn bảo hiểm: Nếu chỉ dùng bảo hiểm nhân thọ tử kỳ, nên mua ít nhất 20 năm nếu bạn dự định sẽ sớm lập gia đình. 30 năm nếu muốn kết hôn muộn hơn. Tất nhiên bạn sẽ không cần quan tâm đến thời hạn nếu định mua bảo hiểm nhân thọ trọn đời.

Loại hình bảo hiểm: Quy luật chung là ở cùng mức tiền bảo hiểm thì các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tử kỳ sẽ có giá rẻ nhất và thích hợp với giới trẻ mới đi làm hơn. Chỉ nên mua bảo hiểm nhân thọ trọn đời cũng như các tuỳ chọn bổ sung – thường sẽ đem lại chi phí cao hơn đáng kể – nếu đã có sự nghiệp vững chắc và đảm bảo về thu nhập trong tương lai.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *